tuetamads@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN

0901455720

Giải đáp thắc mắc bảo hộ thương hiệu là gì

Bảo hộ thương hiệu là gì? Tại sao cần phải thực hiện bảo hộ thương hiệu cho các doanh nghiệp? Quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu tiến hành như nào và yêu cầu những gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho những thắc mắc trên qua bài viết sau.

1. Bảo hộ thương hiệu là gì?

Có thể hiểu bảo hộ thương hiệu là quá trình thực hiện đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp. Mỗi thương hiệu đăng ký độc quyền là duy nhất, không thể trùng lặp với thương hiệu khác. Vấn đề này thuộc về quyền sở hữu trí tuệ của mỗi doanh nghiệp. Sau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu, các doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo vệ nếu có liên quan đến các vấn đề tranh chấp thương hiệu.

Bảo hộ thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu là điều mỗi doanh nghiệp nên làm để bảo vệ thành quả lao động

Xem thêm >> Nhận diện thương hiệu là gì

2. Lý do cần đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Như vậy mọi người đã hiểu bảo hộ thương hiệu là gì. Vậy có những lý do nào doanh nghiệp nên đăng ký độc quyền thương hiệu? Các doanh nghiệp sau khi xây dựng thương hiệu thành công nên tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu càng sớm càng tốt. Có nhiều lý do quan trọng tại sao các doanh nghiệp nên thực hiện đăng ký thương hiệu độc quyền.

Bảo vệ sự sáng tạo, tài sản trí tuệ của doanh nghiệp

Để xây dựng thành công một thương hiệu là chuyện không hề đơn giản. Công sức của nhiều người không thể bị sao chép, bị ăn cắp bị đạo nhái được. Thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu là cách bảo vệ thành quả lao động cho mỗi doanh nghiệp.

bảo vệ tài sản trí tuệ

Bảo hộ thương hiệu để bảo vệ thành quả lao động của mọi người

Được pháp luật bảo vệ

Sau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ, doanh nghiệp sẽ nhận được sự bảo vệ từ pháp luật. Những tranh chấp liên quan đến vấn đề thương hiệu, hình ảnh như đạo nhái, trộm cắp ý tưởng…đều sẽ bị xử lý vi phạm.

Đảm bảo tính độc quyền

Mỗi thương hiệu chỉ được đăng ký bảo hộ một lần duy nhất, điều này đảm bảo được tính độc quyền cho các thương hiệu. Không chỉ các thương hiệu khác có ý tưởng giống hoàn toàn với thương hiệu bạn, mà với các thương hiệu có ý tưởng gần giống dễ gây nhầm lẫn cũng không được đăng ký bảo hộ. Điều này càng mang đến nhiều lợi ích hơn cho các doanh nghiệp.

bảo hộ thương hiệu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu để duy trì tính độc đáo, sự khác biệt

Xây dựng thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp

Lợi ích khác của bảo hộ thương hiệu là gì? Chính là tạo nên tính chuyên nghiệp và uy tín cho các doanh nghiệp mỗi khi quảng bá thương hiệu, hình ảnh. Khách hàng cũng sẽ xem xét khía cạnh này mỗi khi tìm hiểu các thương hiệu để chọn mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ tại đây.

Mọi người đã hiểu thêm các lý do tại sao cần thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu rồi. Hãy tham khảo về quá trình đăng ký bảo hộ để chuẩn bị tốt nhé.

3. Quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu và các lưu ý

Cùng tìm hiểu qua quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu cơ bản qua các bước hướng dẫn chi tiết như sau.

Bước 1: Tiến hành tra cứu nhãn hiệu hàng hóa

Để giảm bớt thời gian chỉnh sửa hồ sơ và khả năng hồ sơ bị bác bỏ, các doanh nghiệp nên chủ động tra cứu nhãn hiệu hàng hóa trước. Mọi người có thể tra cứu nhãn hiệu của thương hiệu mình xem có bị trùng lặp ý tưởng với thương hiệu khác không. Có hai cách để áp dụng đó là tra cứu online thông qua trang cơ sở dữ liệu của Cục SHTT, nhờ chuyên viên làm việc tại Cục SHTT tra cứu trực tiếp.

tra cứu nhãn hiệu

Bước đầu tiên khi đăng ký bảo hộ chính là tra cứu nhãn hiệu

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Đây cũng là phần quan trọng mọi người không nên xem nhẹ khi tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu. Bộ hồ sơ cần chuẩn bị gồm có các giấy tờ, thủ tục như:

  • Tờ khai đăng ký đúng mẫu quy định.
  • Tài liệu, mẫu nhãn hiệu, thông tin của đối tượng sở hữu thương hiệu.
  • Danh mục cụ thể của hàng hóa/dịch vụ.
  • Chuẩn bị các giấy tờ liên quan khác như: giấy ủy quyền (nếu có); chứng từ lệ phí đăng ký…

Tham khảo thêm >> Đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký và đợi phê duyệt

Mọi người có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu Trí tuệ hoặc thông qua văn phòng đại diện đều được. Sau khi nộp hồ sơ, Cục SHTT sẽ cần thời gian thẩm định và xét duyệt hồ sơ xem có hợp lệ hay không. 

bảo hộ nhãn hiệu

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp tại Cục SHTT để hoàn thành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Sau thời gian xét duyệt hồ sơ, nếu được thông qua Cục SHTT sẽ công bố hồ sơ của doanh nghiệp. Tiếp đến chính là thời gian thẩm định nội dung của hồ sơ, thời gian đợi thẩm định sẽ khá lâu. Cuối cùng nếu nội dung đăng ký bảo hộ thương hiệu được thông qua, Cục SHTT sẽ cấp chứng nhận cho doanh nghiệp.

Tổng thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi thẩm định nội dung và cấp bằng có thể liên đến 16 tháng. Để đảm bảo quá trình thẩm định không bị trì hoãn mọi người nên lưu ý chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng quy định, nộp đầy đủ lệ phí đăng ký.

4. Lời kết

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc bảo hộ thương hiệu là gì. Các doanh nghiệp thiết kế nhận diện thương hiệu độc đáo cần đăng ký độc quyền thương hiệu càng sớm càng tốt. Như vậy mới đảm bảo doanh nghiệp không bị ăn cắp ý tưởng sáng tạo thương hiệu. Để được tư vấn về ý tưởng thiết kế bộ nhận diện có một không hai, hãy liên hệ đến T&T Agency nhé.

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO TUỆ TÂM

14 Hàn Mạc Tử, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP HCM
0901 455 720
tuetamads@gmail.com