tuetamads@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN

0901455720

Tỷ lệ vàng là gì? Thiết kế logo có cần đến tỷ lệ vàng không?

Tỷ lệ vàng là gì? Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc, đặc biệt đối với những ai làm trong nghề thiết kế. Ý nghĩa của tỷ lệ vàng là gì và nên áp dụng như thế nào đúng cách? Để giải đáp cho những thắc mắc liên quan hãy cùng T&T Agency tham khảo qua bài viết nhé.

1. Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng có thể hiểu nôm na là tỷ lệ phân chia trong thiết kế giúp mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất cho tác phẩm. Những công trình áp dụng tỷ lệ vàng mang lại cảm giác hài hòa, thu hút, bắt mắt. Từ xa xưa có không ít các công trình lớn đã áp dụng kiểu tỷ lệ này để thiết kế như: Kim tự tháp, bức họa Mona Lisa, logo của thương hiệu Pepsi… 

tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng được áp dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày

2. Các kiểu tỷ lệ vàng cơ bản

Có thể thấy được tỷ lệ vàng được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày. Đã tìm hiểu qua tỷ lệ vàng là gì vậy mọi người có thể tham khảo thêm các kiểu tỷ lệ vàng cơ bản.

Hình chữ nhật vàng

Một trong các loại tỷ lệ vàng trong tự nhiên chính là hình chữ nhật vàng. Dựa vào kiểu tỷ lệ vàng này mọi người có thể áp dụng vào trong thiết kế của mình một cách hoàn hảo. Mọi người có thể xem thêm hình ảnh của hình chữ nhật vàng để biết cách áp dụng.

hình chữ nhật vàng

Kiểu tỷ lệ hình chữ nhật vàng được nhiều người áp dụng

Hình xoắn ốc vàng

Tiếp theo chính là hình xoắn ốc vàng – một kiểu tỷ lệ vàng khác khá phổ biến hiện nay. Về cơ bản cách áp dụng hình xoắn ốc vàng vào thiết kế có phần tương tự với hình chữ nhật vàng. Tham khảo thêm hình ảnh miêu tả cụ thể hình xoắn ốc vàng để biết cách áp dụng vào thiết kế nhé.

hình xoắn ốc vàng

Một kiểu tỷ lệ vàng khác được sử dụng thông dụng hiện nay chính là hình xoắn ốc vàng

Hình tam giác vàng

Một trong các kiểu của tỷ lệ vàng là gì? Đó là hình tam giác vàng được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay. Muốn áp dụng kiểu tỷ lệ vàng này vào thiết kế mọi người cần sử dụng đến những đường chéo phân chia không gian thành hình tam giác. 

hình tam giác vàng

Kiểu tỷ lệ vàng quen thuộc trong thiết kế được nhiều người sử dụng

Phi grid

Phi grid không phải là thuật ngữ về tỷ lệ vàng quá xa lạ với mọi người. Mọi người thường hay nhắc đến tỷ lệ 1 : 3 khi chụp ảnh, đây chính là Phi grid. Với một số thiết kế điện thoại đời mới thường có áp dụng sẵn tỷ lệ này trong máy ảnh. Trong thiết kế kiến trúc hay logo có không ít người lựa chọn kiểu tỷ lệ vàng này để sáng tạo nên các tác phẩm ấn tượng.

tỷ lệ vàng 1:3

Tham khảo kiểu tỷ lệ vàng được áp dụng nhiều trong chụp ảnh

Xem thêm >> Xây dựng thương hiệu là gì

Trên đây chính là vài kiểu tỷ lệ vàng chính có mặt trong đời sống tự nhiên. Mọi người nên tìm hiểu thêm về cách áp dụng tỷ lệ vàng vào thực tiễn như nào để tiện ứng dụng nhé. 

3. Thiết kế logo cần đến tỷ lệ vàng không?

Vài thông tin trên đã giải đáp về các kiểu tỷ lệ vàng cơ bản trong cuộc sống rồi. Như đã nhắc đến ở trên thì tỷ lệ vàng được áp dụng nhiều trong đời sống. Vậy nên với các thiết kế logo designer cũng thường áp dụng kiểu tỷ lệ này vào đó. Muốn tạo ra được một sản phẩm ấn tượng, thu hút thì cần sử dụng đến những phương pháp độc đáo như này. Thiết kế logo sử dụng đến tỷ lệ vàng mang lại nhiều lợi ích, đó là những gì?

Tạo nên sự cân bằng và hài hòa

Lợi ích của tỷ lệ vàng là gì trong thiết kế logo? Đó là mang lại sự cân bằng và hài hòa cho tác phẩm. Với những logo biết cách áp dụng tỷ lệ phù hợp sẽ càng gây thu hút và ấn tượng hơn trong lần đầu nhìn thấy.

tỷ lệ vàng

Áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế mang lại sự hài hòa cho tác phẩm

Thoả mãn thị giác

Lợi ích thứ hai khi áp dụng tỷ lệ vàng vào thiết kế logo chính là gây thỏa mãn thị giác. Có nhiều người luôn cảm thấy dễ chịu với những hình ảnh phù hợp và hài hòa về tỷ lệ, có tính cân đối, đối xứng… Đây cũng là cách giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng dễ dàng hơn thông qua bộ nhận diện ấn tượng.

Một số thương hiệu nổi tiếng có sự thay đổi logo qua các thời kỳ. Tuy nhiên nếu nhìn chung thì logo mới không quá khác biệt so với logo cũ. Họ thương áp dụng đến tỷ lệ vàng để thống nhất tỷ lệ biến đổi logo. Khi quan sát khách hàng vẫn có thể dễ dàng nhận thấy đó là logo từ thương hiệu nào. 

tỷ lệ vàng

Áp dụng tỷ lệ vàng để biến đổi logo dễ dàng hơn

Có thể thấy được, việc áp dụng tỷ lệ vàng vào thiết kế logo mang đến nhiều ưu điểm. Mọi người có thể tìm hiểu thêm vài cách thiết kế logo ấn tượng để tham khảo nhé.

Tham khảo thêm >> Giá trị thương hiệu là gì

4. Lời kết

Bài viết đã giải đáp chi tiết tỷ lệ vàng là gì cùng các thông tin liên quan. Thiết kế logo có sử dụng đến tỷ lệ vàng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Nếu có nhu cầu thiết kế logo , thiết kế bộ nhận diện độc đáo nhưng vẫn chưa có ý tưởng hãy liên hệ đến T&T Agency nhé. Đội ngũ nhân viên với kinh nghiệm dày dặn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng sáng tạo ra những sản phẩm ấn tượng, độc đáo, vừa ý. 

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO TUỆ TÂM

14 Hàn Mạc Tử, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP HCM
0901 455 720
tuetamads@gmail.com