tuetamads@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN

0901455720

[Designer nên biết] 9 Nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp

Ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng có những nguyên tắc riêng của nó, và tất nhiên không ngoại trừ lĩnh vực thiết kế, sáng tạo logo. Để làm được một chiếc logo ấn tượng cho khách hàng, đòi hỏi designer cần tuân thủ một số nguyên tắc trong nghề. Vậy khi thiết kế logo bạn cần tuân thủ các tiêu chuẩn “vàng” nào? T&T Agency sẽ tổng hợp đến bạn 9 nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn mà bạn cần phải biết. 

Khi nhận được yêu cầu của khách hàng, đây là việc đầu tiên các nhà thiết kế chuyên nghiệp cần làm. Bạn không thể thiết kế một chiếc logo đi lệch hoàn toàn với lĩnh vực mà khách hàng yêu cầu. 

Nắm càng kỹ lưỡng các thông tin về dịch vụ/sản phẩm mà khách hàng cung cấp sẽ giúp bạn đưa ra ý tưởng thiết kế logo chính sát và đúng những gì khách hàng mong muốn. 

Cũng như Jon Sandruck đã từng chia sẻ kinh nghiệm của ông khi nhận thiết kế logo đại diện cho công ty bảo hiểm Alliance Business Insurance

“Điều làm tôi chú ý đó là công ty bảo hiểm luôn tạo ra những gói sản phẩm kết hợp giúp người dùng nhìn thấy được quyền lợi của họ. Chính vì thế, tôi tập trung vào ý tưởng lắp ráp khi thiết kế logo.

Các công ty bảo hiểm luôn có sự liên minh với nhau, và hình tam giác là biểu tượng cho sự cân bằng ổn định đó, đây là một trong những thuộc tính quan trọng của ngành bảo hiểm. Do đó, tôi quyết định tập trung vào các biểu tượng tạo thành hình chữ A”

9 nguyên tắc thiết kế logo

Logo của công ty bảo hiểm Alliance Business Insurance

TÌM HIỂU THÊM: Các APP thiết kế logo trên máy tính miễn phí dễ sử dụng

Tiến hành phác thảo bằng giấy

Khi đã có sẵn những nghiên cứu chặt chẽ về lĩnh vực sử dụng logo, bạn không thể bắt tay vào quá trình thiết kế ngay mà hãy phác thảo các ý tưởng của mình ra giấy. 

Việc phác thảo ý tưởng một cách chi tiết trên giấy sẽ giúp bạn quan sát dễ dàng hơn về bố cục, sự cân bằng cũng như sự hài hòa giữa các con chữ, hình ảnh với nhau. Dainis Graveris (nhà thiết kế đến từ Latvia) từng nói rằng: “Phác thảo ý tưởng bằng tay là cách giúp phát triển trí tưởng tượng của bạn”

9 nguyên tắc thiết kế logo

Thực hiện phác thảo ra giấy trước khi thiết kế trên máy tính

Một trong 9 nguyên tắc thiết kế logo mà bạn cần nắm đó là vấn đề về kích thích. Logo cần đảm bảo bố cục sao cho hài hòa và luôn hiển thị rõ ràng trong mọi trường hợp, cho dù sử dụng trên giấy, bì thư, hay các biển quảng cáo lớn hơn thì trông chiếc logo ấy cũng phải thật “đẹp” mà không quá thô hay quá mờ nhạt. 

Lựa chọn kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp

Lựa chọn kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp với lĩnh vực dịch vụ sử dụng logo luôn là vấn đề của các nhà thiết kế hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề “đau đầu” của bạn sẽ được giải quyết khi bạn tuân thủ 3 điểm chủ yếu trong việc lựa chọn kiểu chữ như sau: 

  • Không nên dùng các kiểu chữ phổ biến, bởi nhìn bản thiết kế logo khi hoàn thành sẽ không chuyên nghiệp. 
  • Phải chắc chắn rằng kiểu chữ mà bạn lựa chọn hiển thị tốt khi thu nhỏ hoặc phóng to. 
  • Không nên dùng quá nhiều kiểu chữ trong 1 bảng thiết kế. Tốt nhất bạn nên dùng 1 hoặc 2 kiểu chữ trở lại. 

THÔNG TIN THÊM: Dịch vụ thiết kế logo trà sữa chất lượng giá rẻ

Lên bảng phối màu phù hợp và đúng nguyên tắc

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế là một trong kiến thức cơ bản hàng đầu mà các designer được học. Một chiếc logo đẹp không dừng lại ở những nét vẽ mà nó sẽ được đặc tả chi tiết hơn khi bạn đổ màu vào logo. 

Hơn thế nữa, trong phần diễn giải ý nghĩa logo đến khách hàng, mỗi màu sắc sẽ là một thông điệp truyền tải để khách hàng “gật gù” đồng ý với những đề xuất từ bạn. 

Tuy nhiên, để tránh sự rắc rối trong việc dùng màu sắc, theo kinh nghiệm của T&T Agency bạn nên trao đổi kỹ với khách hàng về vấn đề chọn màu sắc theo phong thủy, đặc biệt là khi hợp tác với những doanh nghiệp Việt Nam. 

9 nguyên tắc thiết kế logo

Nắm rõ nguyên tắc phối màu cho logo

Tuân thủ nguyên tắc K.I.S.S (Keep is Simple & Stupid)

Nghe đến KISS bạn nghĩ ngay đến một nụ hôn nào đó ư? Nhưng không, đây là một nguyên lý khá nổi tiếng được áp dụng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có cả thiết kế. K.I.S.S ở đây là viết tắt của “Keep is Simple & Stupid” 

Ý nghĩa của K.I.S.S: “Hãy làm mọi thứ đơn giản lại, hãy hướng đến sự đơn giản nhưng cần rõ ràng trong mọi vấn đề. K.I.S.S là một trong 9 nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp mà bạn cần tuân thủ. 

Logo càng đơn giản, càng giúp khách hàng nhớ lâu và nhận diện nhanh thương hiệu. Ví dụ điển hình logo của NIKE, một logo cực kỳ đơn giản, chỉ cần một ánh mắt lướt nhìn bạn đã có thể dễ dàng biết đây là NIKE chứ không phải một ai khác. 

Có quyền tham khảo nhưng không được sao chép

Logo là kết lõi của chất xám, của sự sáng tạo. Vì thế, vào những lúc “bế tắc” bạn có thể tham khảo để tìm hướng đi riêng. Và tất nhiên, sao chép là một việc làm cực kỳ cấm kị trong ngành thiết kế. Do đó, hãy cố gắng tham khảo và đưa ra những ý tưởng riêng biệt sẽ giúp bạn nổi bật hơn với từng đứa con tinh thần của mình. 

9 nguyên tắc thiết kế logo

Một số mẫu logo của các thương hiệu nổi tiếng

Cốt lõi của logo là để nhận biết thương hiệu

Điều cốt lõi của việc thiết kế logo là xây dựng sự nhận biết thương hiệu. Vậy làm thế nào để tạo được sự nhận diện khi nhìn vào logo? Vấn đề này tùy theo từng trường hợp và lĩnh vực khách hàng yêu cầu, đòi hỏi người thiết kế cần nghiên cứu thật kỹ đưa ra các ý tưởng gắn kết. 

Vì thế, đó cũng là lý do vì sao ở phần 9 nguyên tắc trong thiết kế logo đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ lĩnh vực của khách hàng, và đưa ra bản phác thảo trước khi thực hiện trên máy tính. 

Logo sẽ là biểu tượng được dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Chẳng hạn như: trên văn phòng, trên báo, trên sản phẩm, trên các biển quảng cáo, banner,… Do đó, công việc của các nhà thiết kế không dừng lại ở sự sáng tạo mà cần chỉ ra cho khách hàng thấy được logo của họ sẽ trông như thế nào khi xuất hiện trên mọi “mặt trận” khác nhau. 

Điều này, còn thúc đẩy cho khách hàng dễ dàng hình dung về ý tưởng, thiết kế của bạn và giúp họ biết cách sử dụng logo hiệu quả hơn đấy nhé. 

XEM NGAY: Thiết kế logo quần áo ở đâu đẹp, độc, lạ?

Kết luận

Trên đây là thông tin tổng hợp 9 nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp mà bạn cần biết. Và tất nhiên, ở trong một số trường hợp nhất định bạn vẫn có thể phá vỡ một vài nguyên tắc để tạo nên sự khác biệt trong các thiết kế của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, sự phá vỡ đó không vượt quá tầm kiểm soát. Chúc bạn thành công với từng thiết kế nhé!

Thông tin liên hệ:

  • 33 Đặng Thai Mai, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • 0901 455 720
  • tuetamads@gmail.com
  • T&T Agency

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO TUỆ TÂM

14 Hàn Mạc Tử, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP HCM
0901 455 720
tuetamads@gmail.com