tuetamads@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN

0901455720

Bạn đã biết cách đặt tên thương hiệu hay và ấn tượng chưa?

Một trong những phần quan trọng hàng đầu khi xây dựng thương hiệu chính là tên gọi. Một tên thương hiệu thành công sẽ hội tụ đủ những yếu tố cần thiết mà doanh nghiệp mong muốn. Vậy bạn đã biết cách đặt tên thương hiệu sao cho ấn tượng, hàm súc chưa? Nếu chưa hãy tham khảo qua vài gợi ý như sau nhé.

1. Yêu cầu của một tên thương hiệu hay là gì?

Sự thật là việc đặt tên cho thương hiệu ai cũng từng nghe qua, nhưng làm sao có được cái tên hay đầy ý nghĩa thì thực sự không dễ. Như thế nào được xem là một tên thương hiệu hay và ý nghĩa?Có một vài yêu cầu cơ bản đối với cái tên thương hiệu gây được ấn tượng chính là:

cách đặt tên thương hiệu

Lưu ý vài yêu cầu cơ bản khi đặt tên cho thương hiệu

 • Nên đặt tên thương hiệu sao cho dễ đọc, dễ phát âm. Việc đặt tên thương hiệu với những nguyên âm như a, i, e, o,…thường khá dễ đọc với đa số mọi người. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho mặt chữ thương hiệu trở nên nổi bật và dễ nhớ hơn.
 • Tên thương hiệu dễ ghi nhớ và đánh mạnh vào tiềm thức người đọc. Những tên thương hiệu ngắn, đơn giản, dễ đọc dễ nhớ thường dễ đi vào tiềm thức người đọc. Ví dụ như tên thương hiệu nước uống Pepsi, Cocacola,…
 • Tên thương hiệu thường chứa đựng được thông điệp, ý nghĩa doanh nghiệp muốn thể hiện. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện được sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh khác trong cùng một lĩnh vực.
 • Thương hiệu nên gợi nhớ sự liên quan đến tính chất công việc, nghề nghiệp kinh doanh của doanh nghiệp. Việc thể hiện sự liên quan trong tính chất nghề nghiệp sẽ đẩy nhanh hiệu quả tiếp cận khách hàng, chi phí truyền thông. Dễ nhận thấy những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục thường sử dụng “edu”, bất động sản là “land”, sữa thì “milk”,…

Tên thương hiệu thường đi liền với slogan độc đáo để tạo nên nét đặc sắc riêng biệt. Hãy dựa vào các cách đặt trên thương hiệu hay để áp dụng nhé.

Tên thương hiệu Cocacola tràn đầy sự ấn tượng

Tên thương hiệu Cocacola tràn đầy sự ấn tượng

Xem thêm >> 10 thương hiệu thời trang nổi tiếng

2. Đặt tên thương hiệu ấn tượng mang lại những lợi ích gì?

Một trong những bước kinh doanh quan trọng chính là xây dựng hình ảnh, thương hiệu thành công. Muốn làm được điều đó trước hết mọi người cần đặt tên thương hiệu đủ ấn tượng. Bên cạnh đó là áp dụng bộ nhận diện thương hiệu phù hợp. Sở hữu một cái tên thương hiệu đủ hay sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Cách đặt tên thương hiệu

Đặt tên thương hiệu đủ ấn tượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

 • Truyền tải trọn vẹn ý nghĩa, thông điệp tuyệt vời của doanh nghiệp đến khách hàng.
 • Tạo nên một thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp và đáng tin cậy.
 • Tạo sức lan tỏa, gia tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.
 • Với những tên thương hiệu càng ấn tượng càng dễ ghi nhớ thì khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng càng cao.
 • Tên thương hiệu cũng là một phần trong bộ nhận diện là điểm mạnh thu hút các nhân tài hướng đến làm việc cho doanh nghiệp.

Vậy nên việc lên ý tưởng và thiết lập tên thương hiệu hay là rất cần thiết. Nếu chưa biết nên đặt tên cho doanh nghiệp như nào mọi người hãy tham khảo thêm hướng dẫn hữu ích.

Tham khảo thêm >> Đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu

3. Cách đặt tên thương hiệu ấn tượng và ý nghĩa

Có nhiều cách khác nhau giúp mọi người đặt được một cái tên thương hiệu thực sự độc đáo, thể hiện được nhiều điều mà doanh nghiệp muốn truyền tải. 

cách đặt tên thương hiệu

Tham khảo vài cách đặt tên thương hiệu được áp dụng nhiều hiện nay

Cách 1: Đặt tên thương hiệu theo tên người sáng lập

Một trong những cách đơn giản và phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng chính là đặt tên thương hiệu theo tên của người sáng lập. Ví dụ để thấy ở các tập đoàn lớn như thương hiệu thời trang đình đám Dior được lấy tên từ người sáng lập Christian Dior. Thương hiệu được thành lập từ năm 1946 tại Pháp, trải qua thời gian dài hoạt động Dior đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng. Khi nhắc đến các thương hiệu thời trang cao cấp, xa xỉ mọi người sẽ nhớ đến ngay Dior cùng một vài cái tên khác.

Cha đẻ thương hiệu Dior nổi đình đám thế giới

Cha đẻ thương hiệu Dior nổi đình đám thế giới

Cách 2: Đặt tên thương hiệu mô tả

Cách khác mọi người có thể tham khảo để đặt tên thương hiệu chính là mô tả liên quan đến doanh nghiệp. Ví dụ thương hiệu 7-Eleven hay 7-11, chuỗi cửa hàng tiện lợi nguồn gốc quốc tế có hơn 50.000 đại lý khác nhau tại 16 quốc gia khác nhau. Ý nghĩa cái tên 7-Eleven có nghĩa là thời gian cửa hàng tiện lợi phục vụ từ 7:00 giờ đến 11:00 tối mỗi ngày. 

Cách 3: Đặt tên thương hiệu bằng chữ viết tắt 

Cách đặt tên thương hiệu đơn giản, hiệu quả được không ít doanh nghiệp áp dụng chính là sử dụng chữ viết tắt tên công ty. Đặt tên theo cách này mang lại nhiều thuận tiện vì dễ nhớ, dễ đọc, giao dịch thuận lợi. Ví dụ cụ thể như thương hiệu BMW là chữ viết tắt của các từ Bayerische Motoren Werke AG, tên của một chuyên sản xuất xe hơi – xe máy chất lượng từ Đức. 

cach dat ten

Tham khảo về cách đặt tên thương hiệu bằng chữ viết tắt

Cách 4: Đặt tên thương hiệu kiểu gợi nhớ

Dựa vào những tên thương hiệu như này khách hiểu được tính chất, công dụng, đặc điểm sản phẩm. Ví dụ điển hình như tên thương hiệu Pepsi. Cái tên này được lấy từ từ gốc “dyspepsia” là một thuật ngữ y học có nghĩa là khó tiêu. Thức uống giải khát Pepsi dùng cái tên này với ý nghĩa nêu lên tác dụng tiêu hóa phần nào thức ăn trong bụng hạn chế chứng khó tiêu cho người uống. 

Cách 5: Cách đặt tên thương hiệu sáng tạo

Cách đặt tên thương hiệu này khá khác biệt và tạo được ấn tượng sâu sắc với người đọc. Đôi khi tên gọi không hề có ý nghĩa cụ thể nào chỉ đơn giản đọc lên dễ nghe, gây được ấn tượng. Ví dụ như tên gọi Google chính là cách gọi sai của từ googolplex. Khi đọc lên nghe ấn tượng dễ ghi nhớ nên nhà sáng lập đã lấy tên gọi này.

Thiết kế nhận diện thương hiệu T&T Agency

Thiết kế nhận diện thương hiệu T&T Agency

Cách 6: Đặt tên thương hiệu theo sản phẩm đặc trưng

Với cách đặt tên theo sản phẩm đặc trưng, ngay từ đầu bạn đã cung cấp thông tin cho khách hàng rằng cửa hàng bạn đang bán cái gì, làm về dịch vụ nào.

Nhược điểm của phương pháp này là hạn chế mặt hàng kinh doanh, không phù hợp nếu là sản phẩm đại trà, quá quen thuộc trên thị trường. Hơn nữa nếu bạn muốn mở rộng quy mô, sẽ rất khó thực hiện cũng như không đáp ứng đúng đối tượng khách hàng ngay từ đầu.

thuong hieu 1 1 1

Thương hiệu trà Thái Nguyên Tân Cương

Cách 7: Đặt tên thương hiệu theo địa danh

Gốm Bát Tràng, Nem Ninh Hòa… đều là những cái tên thương hiệu nổi tiếng mà khi nhắc đến, ai cũng định hình được nó là sản phẩm gì, có nguồn gốc ở đâu. Cách đặt tên theo địa danh khá quen thuộc, tuy nhiên để sử dụng nó bạn cần kinh doanh sản phẩm liên quan đến vùng miền nhất định.

Ngoài địa danh, bạn cũng có thể sử dụng số nhà, số ngõ,… trong tên gọi để tạo sự khác biệt, độc đáo và gây ấn tượng với người dùng. Một số cách đặt tên tốt nhất có thể cân nhắc là:

 • Lấy tên địa phương của đặc sản: ví dụ như Vịt cỏ Vân Đình, Chè Thái Nguyên,…
 • Lấy tên nguồn gốc, xuất xứ: ví dụ: nhãn Long An, hủ tiếu Mỹ Tho…
 • Lấy tên tỉnh thành: ví dụ: Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn,…

Lưu ý rằng, tên thương hiệu đặt theo địa danh sẽ không được bảo hộ toàn phần, thay vào đó bạn chỉ được đăng ký bảo hộ một phần.

thuong hieu 2 1 1

Thương hiệu kẹo dừa Bến Tre

Cách 8: Đặt tên thương hiệu theo tiếng nước ngoài 

Đặt tên thương hiệu theo tiếng nước ngoài cũng là một cách thú vị thể hiện sự chuyên nghiệp của sản phẩm, dịch vụ. Hơn nữa tên gọi khi phát âm có thể tạo được vẻ sang chảnh, mới lạ, và thu hút người dùng, chẳng hạn như Owen, Adam Store, Torano…

thuong hieu 3 1 1

Thương hiệu thời trang Owen

Xem thêm:

4. Lời kết

Như vậy bài viết đã giới thiệu qua vài cách đặt tên thương hiệu hay, độc, lạ. Mọi người hãy tham khảo thêm để tiện áp dụng khi cần nhé. Đặt tên thương hiệu là một phần trong quá trình tạo dựng hình ảnh của doanh nghiệp. Để đạt được thành công trong việc này mọi người nên tìm đến các đơn vị chuyên thiết kế nhận diện thương hiệu uy tín để được hỗ trợ.

Với sự sáng tạo và chuyên môn nghiệp vụ của mình, T&T Agency sẽ hỗ trợ bạn thực hiện hóa ước muốn về một tên thương hiệu riêng biệt và ấn tượng. Đặc biệt, T&T Agency sẽ đồng hành cùng bạn trong việc thiết kế logo, in bao bì nhãn mác,…để tăng tính nhận diện thương hiệu với nhiều chương trình ưu đãi đang chờ đón./

Liên hệ trực tiếp với T&T Agency, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn các dịch vụ thiết kế bao bì, thiết kế logo, thiết kế nận diện thương hiệu,… chất lượng, phù hợp đến doanh nghiệp./

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO TUỆ TÂM

14 Hàn Mạc Tử, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP HCM
0901 455 720
tuetamads@gmail.com