tuetamads@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN

0901455720

Bạn đã biết cách tra cứu nhãn hiệu hàng hóa chưa?

Trước khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cần thực hiện đến khâu tra cứu. Công việc này đảm bảo các nhãn hiệu mới được đăng ký không trùng lặp với nhãn hiệu cũ của thương hiệu khác. Tiến hành tra cứu như thế nào để cho ra kết quả nhanh chóng? Mọi người hãy cùng tham khảo qua cách tra cứu nhãn hiệu hàng hóa đơn giản như sau nhé.

1. Tại sao cần phải tra cứu nhãn hiệu hàng hóa?

Trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, các doanh nghiệp cần tiến hành tra cứu trước nhãn hiệu. Các lý do quan trọng bởi vì:

Đảm bảo nhãn hiệu của mình không bị trùng lặp

Mỗi ngày không biết có đến bao nhiêu doanh nghiệp tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Việc các nhãn hiệu bị trùng lặp ý tưởng là khó tránh khỏi. Thực hiện tra cứu nhãn hiệu hàng hóa để khẳng định nhãn hiệu của bạn là độc nhất.

tra cứu nhãn hiệu

Thực hiện tra cứu nhãn hiệu để tránh tình trạng trùng lặp

Tránh lãng phí thời gian

Thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu các doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt hồ sơ rồi nộp tại Cục Sở hữu Trí Tuệ. Theo quy định, các hồ sơ sẽ được xét duyệt cẩn thận trước khi cho phép đăng ký bảo hộ. Sẽ có thời gian nhất định để Cục Sở hữu Trí tuệ kiểm duyệt lại nhãn hiệu xem có bị trùng lặp. Nếu doanh nghiệp đã tra cứu trước có thể giảm bớt thời gian chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót.

Đối chiếu chính xác

Sau khi nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ các doanh nghiệp cần tra cứu lại xem thông tin Cục Sở hữu Trí tuệ cung cấp có khớp với thông tin của mình không. Nếu có sai sót thì cần phải đối chiếu và mất thời gian chỉnh sửa lại nữa.

tra cứu nhãn hiệu để đối chiếu

Thực hiện tra cứu nhãn hiệu để đối chiếu sau khi đăng ký

Xem thêm >> Bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ gồm những gì?

2. Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu hàng hóa đơn giản

Có thể thấy được việc tra cứu nhãn hiệu hàng hóa trước khi đăng ký bảo hộ là rất cần thiết. Mọi người nên tham khảo các cách tra cứu phù hợp để thực hiện nhé. 

tra cứu nhãn hiệu online

Áp dụng cách tra cứu nhãn hiệu cơ bản để tiến hành

Cách 1: Tra cứu cơ bản

Có hai cách mọi người có thể tham khảo để tra cứu nhãn hiệu. Cách thứ nhất được nhiều người áp dụng vì khá đơn giản. Đó là tra cứu trực tiếp tại trang cơ sở dữ liệu online của Cục Sở hữu Trí tuệ. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập trực tiếp vào trang cơ sở dữ liệu để tra cứu nhãn hiệu.
  • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô thông tin.
  • Bước 3: Nhập thông tin hình ảnh vào ô phân loại hình ảnh.
  • Bước 4: Tiếp đến là nhập thông tin vào ô phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ rồi điền thông tin sản phẩm.
  • Bước 5: Nhấn “Tìm kiếm” để bắt đầu tra cứu nhãn hiệu.

Cách tra cứu nhãn hiệu này cho cho ra kết quả chính xác khoảng 50%. Muốn đảm bảo kết quả tốt nhất mọi người nên áp dụng cách khác.

Cách 2: Tra cứu nâng cao

Cách tra cứu nhãn hiệu hàng hóa khác mọi người có thể áp dụng chính là nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên viên làm việc tại Cục SHTT. Các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tại Cục SHTT hoặc ủy quyền cho một đơn vị uy tín để làm việc với Cục SHTT. Các nhân viên sẽ thực hiện tra cứu nhãn hiệu hàng hóa trực tiếp tại kho thông tin. Hình thức tra cứu này cho ra kết quả chính xác hơn lên đến 90% và có mất phí tra cứu.

tra cứu nhãn hiệu

Liên hệ với nhân viên tại Cục SHTT để hỗ trợ tra cứu nhãn hiệu

Tham khảo thêm >> Đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu?

3. Vài thông tin liên quan đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu thì cần phải lưu ý những gì? Mọi người cần chuẩn bị tốt vài điều như sau.

thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đầu tiên là chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm: 

  • 02 tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo đúng quy định. Trong tờ khai có kèm theo danh mục hàng hóa được phân loại rõ ràng.
  • Tổng cộng 08 mẫu nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ theo tiêu chuẩn quy định; trong đó mẫu nhãn hiệu 3D thì cần chuẩn bị thêm ảnh chụp, hình vẽ, hình chiếu; mẫu nhãn hiệu có màu sắc thì phải thể hiện đầy đủ.
  • Chuẩn bị tờ giấy ủy quyền đăng ký nếu có.
  • Chứng từ nộp lệ phí đăng ký.

Tiếp đến mọi người nộp hồ sơ tại Cục SHTT hoặc các văn phòng đại diện của Cục SHTT để bắt đầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nhân viên tại đây sẽ hướng dẫn cụ thể quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra sao. Mọi người chỉ cần lưu ý làm đúng theo hướng dẫn là được nhé.

Thời gian thẩm định hồ sơ có thể lên đến 60 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Sau khi hồ sơ được thông qua, Cục SHTT sẽ cần đến thời gian để công bố hồ sơ và thẩm định nội dung hồ sơ lên đến 14 tháng. Một tháng tiếp theo đó, nếu không có sai sót xảy ra Cục SHTT sẽ cấp văn bằng bảo hộ giá trị 10 năm cho doanh nghiệp. Đó là hai cách tra cứu nhãn hiệu được nhiều người áp dụng hiện nay.

4. Lời kết

Bài viết đã cung cấp thông tin liên quan về cách tra cứu nhãn hiệu hàng hóa chính xác. Mọi người hãy tham khảo thêm để biết cách tra cứu khi có nhu cầu nhé. Thiết kế nhận diện thương hiệu trong đó có logo và nhãn hiệu cần gây được ấn tượng với khách hàng mới giúp doanh nghiệp được nhận biết dễ dàng. Hãy liên hệ đến T&T Agency để được tư vấn thiết kế nhãn hiệu thẩm mỹ theo đúng yêu cầu nhé.

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO TUỆ TÂM

14 Hàn Mạc Tử, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP HCM
0901 455 720
tuetamads@gmail.com