tuetamads@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN

0901455720

Tìm hiểu chiến lược thương hiệu là gì và vai trò với doanh nghiệp

Chiến lược thương hiệu là gì? Tại sao cần phải xây dựng chiến lược thương hiệu hợp lý cho doanh nghiệp? Các doanh nghiệp muốn marketing tốt, muốn quảng bá hình ảnh thành công thì việc áp dụng chiến lược phù hợp là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu xem nên làm sao để xây dựng được một chiến lược xuất sắc nhé.

1. Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu là tập hợp các kế hoạch, giải pháp, hướng dẫn cho sự phát triển lâu dài của một thương hiệu. Xây dựng chiến lược nhằm mục đích xây dựng thương hiệu thành công. Trong quá trình kinh doanh các doanh nghiệp không thể không áp dụng các chiến lược phát triển phù hợp được. Bởi vì nếu không có kế hoạch phát triển cụ thể, các doanh nghiệp rất khó kiểm soát tình hình và đi đúng hướng.

chiến lược thương hiệu

Chiến lược thương hiệu là phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp

Xem thêm >> Giá trị thương hiệu là gì

2. Vai trò của chiến lược thương hiệu là gì trong kinh doanh?

Vai trò của chiến lược thương hiệu là gì đối với các doanh nghiệp? Có thể thấy được chiến lược thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh. Áp dụng đúng chiến lược phù hợp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

Xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh

Áp dụng đúng chiến lược giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình dễ dàng hơn. Qua đó tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, giúp nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu hiệu quả.

xây dựng thương hiệu

Áp dụng đúng chiến lược giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh hiệu quả

Tạo được sự khác biệt 

Trong các chiến lược kinh doanh luôn có kế hoạch xây dựng sự khác biệt cho thương hiệu. Muốn có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường yêu cầu doanh nghiệp dám sáng tạo, dám khác biệt và nổi bật.

Kết nối thành công với người tiêu dùng

Lợi ích khác của chiến lược thương hiệu là gì? Chính là giúp doanh nghiệp kết nối thành công với người tiêu dùng, với khách hàng tiềm năng của mình. Một khi quảng bá thương hiệu hiệu quả, việc kết nối với khách trở nên dễ dàng hơn bao giờ kết.

kết nối với khách hàng

Xây dựng chiến lược hợp lý giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng dễ hơn

Duy trì lòng trung thành của khách hàng

Làm thế nào để duy trì được lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp? Đó là không ngừng nâng cao giá trị doanh nghiệp, không ngừng đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó là đem lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khu mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình. Muốn vậy, doanh nghiệp cần áp dụng đúng chiến lược phù hợp để tiến hành.

Tham khảo thêm >> Câu chuyện thương hiệu là gì

3. Làm sao để xây dựng được một chiến lược thương hiệu hợp lý?

Để xây dựng chiến lược thương hiệu thành công nên thực hiện như thế nào? Mọi người có thể tham khảo qua vài gợi ý chi tiết như sau:

chiến lược thương hiệu

Tham khảo qua các bước xây dựng chiến lược thương hiệu cơ bản

Bước 1: Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Trước hết, doanh nghiệp cần xác định rõ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Điều này dựa vào sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Nếu doanh nghiệp bạn cung cấp văn phòng phẩm thì đối tượng khách hàng nhắm đến phần lớn là học sinh. 

Để khoanh vùng rõ đối tượng khách hàng phù hợp, doanh nghiệp nên dựa vào các tiêu chí cụ thể như: giới tính, tuổi tác, vị trí địa lý, nghề nghiệp, sở thích, thói quen và hành vi mua sắm…

Bước 2: Xác định khả năng cạnh tranh của thương hiệu

Bước tiếp theo trong xây dựng chiến lược thương hiệu là gì? Đó chính là xác định khả năng cạnh tranh của thương hiệu bạn. Muốn vậy, doanh nghiệp cần hiểu rõ đối thủ của mình mới có thể biết cách cạnh tranh với họ như thế nào. Đặc biệt khi tìm hiểu và phân tích các điểm yếu của đối thủ để rút kinh nghiệm khi kinh doanh. 

khả năng cạnh tranh của thương hiệu

Xác định khả năng cạnh tranh của thương hiệu với các đối thủ

Bước 3: Xác định xu hướng, cơ hội phát triển

Sau khi hoàn thành tốt các bước như trên, doanh nghiệp cần xác định rõ xu hướng và cơ hội phát triển hiện nay. Xu hướng kinh doanh mỗi thời một khác, nếu không bắt kịp xu hướng bạn sẽ bị rớt lại ở đằng sau.

Bước 4: Xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì? Đó chính là định hướng phát triển, mục tiêu kinh doanh, là nguyên tắc hoạt động và là những điều quan trọng khác. Doanh nghiệp cần hiểu rõ mình muốn gì để đưa ra chiến lược phát triển phù hợp.

giá trị cốt lõi của thương hiệu

Xác định rõ giá trị cốt lõi của thương hiệu

Bước 5: Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu phù hợp

Một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình xây dựng thương hiệu chính là bộ nhận diện. Một bộ nhận diện đủ độc đáo, đủ khác biệt, đủ ý nghĩa sẽ gây được ấn tượng mạnh với khách hàng. Muốn khách hàng nhận diện bạn dễ dàng, muốn khách hàng nhớ đến bạn dài lâu thì hãy thiết kế nhận diện thương hiệu càng chất lượng càng tốt.

Bước 6: Quản trị thương hiệu

Một khi xây dựng thương hiệu đúng hướng thì doanh nghiệp cần quản trị tốt thương hiệu của mình. Quản trị thương hiệu đúng cách giúp doanh nghiệp duy trì sự khác biệt thương hiệu được dài lâu. 

4. Lời kết

Như vậy, bài viết đã giải đáp rõ các thắc mắc chiến lược thương hiệu là gì. Có thể thấy rõ một trong những phần quan trọng trong quá trình xây dựng chiến lược chính là bộ nhận diện thương hiệu. Để được hỗ trợ thiết kế bộ nhận diện chất lượng, vừa ý mọi người hãy liên hệ đến T&T Agency nhé.

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO TUỆ TÂM

14 Hàn Mạc Tử, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP HCM
0901 455 720
tuetamads@gmail.com