tuetamads@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN

0901455720

Câu chuyện thương hiệu là gì? Có thể thu hút khách hàng bằng Brand Story?

Câu chuyện thương hiệu là gì? Đây là một trong những hình thức marketing hữu ích được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay. Có thể bắt trọn cảm xúc của khách hàng, gợi lên sự quan tâm thông qua các câu chuyện thương hiệu hay không? Cùng tìm hiểu thêm về phương thức tiếp thị này nhé.

1. Câu chuyện thương hiệu là gì?

Câu chuyện thương hiệu hay brand story chính là những câu chuyện kể về chính thương hiệu của bản thân. Câu chuyện này được kể xuyên suốt từ những ngày đầu thành lập cho đến hiện tại. Thông qua những cột mốc quan trọng trong lịch sử hoạt động, người nghe/người đọc sẽ hiểu rõ hơn về thương hiệu. 

câu chuyện thương hiệu

Kể chuyện về thương hiệu là cách marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Muốn khách hàng ghi nhớ thương hiệu dài lâu thì câu chuyện kể cần được thực hiện tốt, không chỉ là một câu chuyện tự sự khô khan nữa. Một câu chuyện thương hiệu hay có thể tạo được sự đồng cảm và quan tâm của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Xem thêm >> Quản trị thương hiệu là gì

2. Yếu tố cần có của câu chuyện thương hiệu là gì?

Như đã nói đến ở trên, một câu chuyện thương hiệu hay cần lồng ghép vào đó nhiều yếu tố hấp dẫn. Một vài yêu cầu cơ bản đối với brand story chính là:

Nội dung các phần rõ ràng, trình bày mạch lạc

Yêu cầu đầu tiên đối với câu chuyện thương hiệu hay chính là có nội dung trình bày rõ ràng, mạch lạc. Có như đó người nghe/người đọc mới dễ theo dõi và tiếp thu nội dung được. Không cần trình bày câu chuyện quá rườm rà hay cầu kỳ, câu chữ quá khó hiểu khiến người đọc khó tiếp cận nội dung.

nội dung câu chuyện

Lên ý tưởng và xây dựng nội dung câu chuyện mạch lạc, rõ ràng

Tính logic

Không thể vì câu chuyện thương hiệu cần thu hút cảm xúc người đọc mà thiếu đi tính logic được. Người xây dựng câu chuyện cần đảm bảo xuyên suốt nội dung có bố cục chặt chẽ, tình tiết hợp lý không xa rời thực tế. 

Tham khảo thêm >> Đại sứ thương hiệu là gì

Thể hiện rõ ý nghĩa đặc biệt

Câu chuyện thương hiệu không đơn giản chỉ là câu chuyện. Một câu chuyện có ý nghĩa thường nhận được nhiều quan tâm từ khán giả hơn nội dung tự sự bình thường. Ý nghĩa đúc kết lại sau câu chuyện là yếu tố gợi lên sự đồng cảm của khách hàng đối với thương hiệu.

Tạo sức hút

Yêu cầu khác của câu chuyện thương hiệu là gì? Chính là tạo được sức hút đối với người đọc/người nghe. Doanh nghiệp cần xây dựng câu chuyện làm sao khiến người đọc/người nghe không cảm thấy chán ngán với nội dung. Muốn vậy, người làm content phải vận dụng sự sáng tạo, dùng đến ngôn từ hấp dẫn để lôi cuốn khách hàng quan tâm.

câu chuyện thương hiệu

Tạo sức hút cho câu chuyện thương hiệu thêm thành công

Thể hiện được tầm nhìn

Và một trong những điều quan trọng khác của câu chuyện thương hiệu đạt chuẩn chính là thể hiện được tầm nhìn của doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng của việc xây dựng câu chuyện thương hiệu chính là thể hiện được cam kết, tầm nhìn, năng lực của doanh nghiệp.

Có không ít thương hiệu lớn áp dụng brand story để thu hút khách hàng. Mọi người có thể tham khảo qua những câu chuyện ý nghĩa từ Gucci, Adidas, Burberry, H&M hay các thương hiệu khác để sáng tạo câu chuyện cho riêng mình.

3. Các bước xây dựng câu chuyện thương hiệu thành công

Một câu chuyện thương hiệu thành công là câu chuyện thu hút được sự quan tâm của khách hàng, là hấp dẫn được khách hàng tìm đến bạn. Hãy tham khảo qua các bước tạo nên một câu chuyện thương hiệu hay như sau:

xây dựng câu chuyện thương hiệu

Tham khảo các bước xây dựng câu chuyện thương hiệu thành công

Bước 1: Xây dựng cấu trúc, bố cục cho câu chuyện

Bước đầu tiên mọi người cần làm đó là xây dựng cấu trúc và bố cục cho câu chuyện. Câu chuyện dù kể về nội dung gì thì cũng cần phải có các phần cơ bản như mở bài, thân bài, kết bài. Trong mỗi phần cần có dàn ý nội dung chính cụ thể mang tính logic. Xây dựng xong bố cục mọi người có thể thực hiện tiếp bước sau.

Bước 2: Giải quyết vấn về khách hàng biết đến bạn bằng cách nào

Tập trung vào phần nội dung chính của câu chuyện, mọi người cần giải quyết 3 vấn đề chính như sau. Thứ nhất là giải quyết tốt vấn đề: khách hàng biết đến bạn bằng cách nào. Hãy giới thiệu về thương hiệu của bạn để người đọc hiểu rõ hơn. 

Bước 3: Giải quyết vấn đề tại sao khách hàng nên lựa chọn bạn

Bước tiếp theo trong việc hoàn thành câu chuyện thương hiệu là gì? Chính là giải quyết vấn đề: tại sao khách hàng nên lựa chọn bạn? Mọi người cần giới thiệu ra những ưu thế của mình, điểm mạnh của mình để khách hàng quyết định lựa chọn. Những yếu tố nào quyết định sự lựa chọn của khách hàng? Đó là sản phẩm/dịch vụ chất lượng, chăm sóc khách hàng tốt, giá cả hợp lý, nhiều chính sách ưu đãi…

câu chuyện thương hiệu

Giải quyết vấn đề tại sao khách hàng nên lựa chọn thương hiệu của bạn

Bước 4: Giải quyết vấn đề bạn mang đến cho khách hàng những gì?

Tiếp đến là giải quyết tốt vấn đề bạn mang lại cho khách hàng những gì? Có thể xem như đây là những cam kết của doanh nghiệp đối với khách hàng. Doanh nghiệp cần thể hiện được tầm nhìn, mục tiêu trong tương lai của mình để đổi lại sự lựa chọn trung thành của khách hàng. 

Bước 5: Chỉnh sửa và hoàn thành câu chuyện

Cuối cùng, dựa vào những phần của nội dung chính mọi người hãy hoàn thiện câu chuyện thương hiệu của mình. Hãy luôn ghi nhớ những yếu tố cần có của một câu chuyện thương hiệu logic, đạt chuẩn là gì.

4. Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết mọi người đã hiểu rõ câu chuyện thương hiệu là gì rồi. Bên cạnh đó là cách tạo nên một câu chuyện hay có thể thu hút được khách hàng. Kết hợp với câu chuyện hấp dẫn, doanh nghiệp cần thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp để nhận được sự quan tâm của khách hàng. Vậy nên thiết kế bộ nhận diện như nào mới gây được ấn tượng mạnh? Hãy liên hệ đến T&T Agency để được hỗ trợ nhé.

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO TUỆ TÂM

14 Hàn Mạc Tử, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP HCM
0901 455 720
tuetamads@gmail.com