tuetamads@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN

0901455720

Tìm hiểu định vị thương hiệu là gì và cách thức thực hiện ra sao

Định vị thương hiệu là gì? Để định vị thương hiệu thành công cho doanh nghiệp thì nên áp dụng những chiến lượng nào phù hợp? Những ai đang trong quá trình xây dựng thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp hãy tham khảo thêm vài thông tin liên quan như sau nhé. 

1. Định vị thương hiệu là gì?

Có thể hiểu đây là quá trình định vị lại thương hiệu trong nhận thức của khách hàng. Thông qua nhiều cách khác nhau, doanh nghiệp cần thực hiện thành công việc gia tăng mức độ nhận biết, hiểu biết của khách hàng đối với thương hiệu của mình. Kết quả chỉ dựa vào một vài đặc điểm nhận dạng trong bộ nhận diện khách hàng có thể biết ngay đó là thương hiệu nào thì doanh nghiệp đã định vị thành công. 

định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu là quá trình không thể thiếu trong kinh doanh của mỗi doanh nghiệp

Xem thêm >> Đại sứ thương hiệu là gì

2. Tại sao cần phải định vị thương hiệu?

Doanh nghiệp thực hiện định vị tốt thương hiệu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy vai trò của định vị thương hiệu là gì?

Tồn tại trên thị trường

Trong thời đại hiện nay, nếu doanh nghiệp không tạo được sự khác biệt sẽ bị mọi người quên lãng rất nhanh. Muốn tạo được dấu ấn, muốn tồn tại lâu dài trên thị trường kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp phải độc đáo, phải riêng biệt. Định vị thương hiệu sẽ giúp khách hàng ghi nhớ đến doanh nghiệp của bạn lâu hơn.

lợi ích của định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu đúng cách đem lại chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường

Nhận biết các hành vi mua hàng

Doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng thông qua mối quan hệ giữa hai bên sẽ thấu hiểu và nắm rõ phần nào hành vi mua hàng của khách. Định vị thương hiệu tốt sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ chắc chắn với khách hàng.

Giữ vững giá trị của thương hiệu

Định vị thương hiệu thành công các doanh nghiệp không cần chạy theo xu hướng giảm giá, chiêu trò để thu hút khách hàng nữa. Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần giữ vững giá trị cốt lõi của mình, khách hàng sẽ tìm đến bạn. 

Truyền đạt các thông điệp ý nghĩa

Các doanh nghiệp cần không ngừng truyền đạt các thông điệp ý nghĩa đến khách hàng trong quá trình xây dựng thương hiệu. Nhờ đó khách hàng mới càng hiểu rõ về thương hiệu và quyết định có nên lựa chọn thương hiệu hay không. Định vị thương hiệu thành công giúp doanh nghiệp truyền đạt ý tưởng đến khách hàng dễ dàng hơn.

truyền tải thông điệp ý nghĩa

Định vị thương hiệu giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền đạt thông điệp ý nghĩa đến khách hàng

Tham khảo thêm >> Bảo hộ thương hiệu là gì

3. Các phương thức chính của định vị thương hiệu là gì?

Có những phương thức định vị thương hiệu nào được nhiều người áp dụng? Cùng tham khảo qua các phương thức chính như sau:

  • Định vị thương hiệu dựa vào vấn đề – giải pháp.
  • Định vị thương hiệu dựa vào các tính năng.
  • Định vị thương hiệu dựa vào chất lượng.
  • Định vị thương hiệu dựa vào đối thủ của doanh nghiệp.
  • Định vị thương hiệu dựa vào giá trị của doanh nghiệp.
  • Định vị thương hiệu dựa vào công dụng.
  • Định vị thương hiệu dựa vào các mối quan hệ.
  • Định vị thương hiệu dựa vào mong muốn của doanh nghiệp.
  • Định vị thương hiệu dựa vào cảm xúc.

Doanh nghiệp định vị tốt thương hiệu sẽ tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trong lòng khách hàng. Hãy tìm hiểu về quá trình định vị thương hiệu đúng cách nhằm mang lại hiệu quả nhé.

4. Quá trình định vị thương hiệu hiệu quả

Cùng tham khảo qua quy trình định vị thương hiệu thành công với 6 bước cơ bản như sau đây.

quá trình định vị thương hiệu

Tham khảo qua quá trình định vị thương hiệu hiệu quả

Bước 1: Lựa chọn phương pháp định vị

Các doanh nghiệp phải hiểu rõ tình trạng của bản thân, hiểu rõ doanh nghiệp mình muốn gì và hướng đến điều gì. Hiểu rõ doanh nghiệp mới có thể tìm ra được phương pháp định vị phù hợp để áp dụng.

Bước 2: Xác định đối thủ cạnh tranh

Bước tiếp theo của quá trình định vị thương hiệu là gì?Đó là cần xác định rõ ai là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm cần vượt qua. Bên cạnh nghiên cứu về đối thủ, các doanh nghiệp nên dành ra thời gian để nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng. Hiểu rõ thị trường và khách hàng cần gì mới có thể đáp ứng được.

Bước 3: Hiểu rõ đối thủ

Doanh nghiệp cần hiểu rõ đối thủ mới có nhiều cơ hội đánh bại họ. Hãy phân tích cách mà đối thủ định vị thương hiệu của họ. Phân tích xem cách định vị của đối thủ thành công và chưa thành công ở những điểm gì. Qua đó tự mình rút kinh nghiệm để không phạm phải lỗi sai như vậy nữa.

định vụ

Hiểu rõ đối thủ để định vị thương hiệu tốt hơn

Bước 4: Tạo sự khác biệt cho thương hiệu

Rút kinh nghiệm từ đối thủ không có nghĩa là học theo đối thủ hoàn toàn. Thay vào đó, các doanh nghiệp cần tạo nên sự khác biệt, sự độc đáo cho thương hiệu của mình. Những lỗi sai mà đối thủ mắc phải sẽ là bài học quý giá giúp doanh nghiệp bạn phát triển bản thân mạnh hơn. 

Bước 5: Lập tuyên ngôn định vị

Để tạo nên sự riêng biệt thì cần đến những gì? Đó là cần đến bộ nhận diện thực sự ấn tượng. Trong đó có tuyên ngôn định vị nhằm truyền đạt những mong muốn, cam kết, thông điệp ý nghĩa của doanh nghiệp đến khách hàng. Thiết lập tuyên ngôn định vị phù hợp và ấn tượng sẽ giúp khách hàng hiểu rõ, ghi nhớ thương hiệu của bạn lâu hơn.

Bước 6: Kiểm tra kết quả

Sau một quá trình tiến hành các bước trên, bước tiếp theo của định vị thương hiệu là gì? Chính là xem xét lại kết quả mình đạt được đã thực sự thành công hay chưa. Kiểm tra lại quá trình định vị xem mình chưa hoàn thành tốt bước nào để khắc phục sớm. 

5. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc định vị thương hiệu là gì và các thông tin liên quan. Để giúp định vị thương hiệu thành công sẽ cần đến sự góp mặt của bộ nhận diện chất lượng. Nếu vẫn chưa có ý tưởng thiết kế nhận diện thương hiệu đẹp mắt, ý nghĩa, ấn tượng thì hãy liên hệ đến T&T Agency để được tư vấn chi tiết hơn nhé. 

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO TUỆ TÂM

14 Hàn Mạc Tử, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP HCM
0901 455 720
tuetamads@gmail.com